Chia sẻ ngay

Thực đơn lý tưởng cho mẹ bầu giữ dáng

Mẹ bầu ăn gì để không tăng cân mà vẫn bổ dưỡng?

Chủ đề bà bầu kiêng ăn gì để không bị béo luôn được các chị em chuẩn bị làm mẹ quan tâm, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì phụ nữ mang thai luôn cảm thấy đói nhanh hơn bình thường, thực đơn đa dạng mỗi ngày vừa giúp mẹ kiểm soát cân nặng, vừa hấp thụ đủ dưỡng chất cần thiết cho cả hai mẹ con.

Thực đơn lý tưởng cho mẹ bầu giữ dáng

Gợi ý cho mẹ lựa chọn nguyên liệu tối ưu:

Trái cây và rau xanh:

- Mẹ bầu cần ăn nhiều trái cây và rau xanh bởi vì chúng cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ giúp tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón. Mỗi ngày nên ít nhất 5 phần trái cây và rau xanh được bổ sung vào chế độ ăn cho bà bầu, có thể là tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc nước ép. Và luôn luôn rửa sạch trái cây và rau xanh trước khi sử dụng.

- Riêng với rau xanh có thể nấu, hoặc ăn sống (nhưng phải rửa sạch) để có thể sử dụng hết các chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Những loại trái cây mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ

Các thực phẩm giàu tinh bột

- Nguồn cung cấp vitamin và chất xơ và không chứa nhiều calo, hiện diện trong bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, khoai lang, bột ngũ cốc, yến mạch. Những thực phẩm này rất tốt cho sức khoẻ mẹ bầu.

Xem thêm: Bổ sung vitamin đúng cách cho mẹ bầu

Sữa trong hành trình mang thai

- Những món ngon từ sữa như: sữa, pho mát và sữa chua rất quan trọng trong giai đoạn mang thai, vì đây là nguồn cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng cho con yêu.

- Đặc biệt, khi lựa chọn sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp như: sữa tách kem, sữa chua ít béo, mỗi ngày các mẹ bầu có thể sử dụng 2 đến 3 khẩu phần sữa.

- Sữa công thức dành riêng cho mẹ bầu cũng rất quan trọng vì nó cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ cũng như đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, chỉ với 2-3 ly một ngày trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu có cần kiêng hẳn đường và chất béo?

Nhằm phòng tránh các nguy cơ tăng cân hoặc sâu răng, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ những thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao như: bơ, chocolate, dầu xào, nước sốt salad, bánh ngọt, nước uống có ga…

Tiêu thụ nhiều lượng chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn dến sự phát triển bệnh tim. Các thực phẩm nhiều chất béo bão hòa gồm có:

• Mỡ động vật

• Thịt qua chế biến, như là xúc xích hay bánh nhân thịt

• Bơ, mỡ, phomat…

• Kem tươi, kem…

• Bánh ngọt, bánh kem, bánh quy…

Tuy nhiên, một giải pháp cho mẹ bầu hảo ngọt đó là dùng đường ăn kiêng và cố gắng thay thế những thực phẩm có chất béo bão hoà bằng chất béo không bão hòa như omega-3 (có nhiều trong cá hồi, các loại hạt, các loại đậu, dầu hướng dương và dầu ô-liu…) để đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Tham khảo thêm:

  1. Chế độ ăn uống cho mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ
  2. Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ
  3. 4 bài tập thể dục cho mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ 3

Các sản phẩm Enfa

Chia sẻ ngay

Bài viết nổi bật

Chế độ ăn uống cho mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn thai nhi tăng trưởng rất nhanh, có thể đạt đến 35cm vào cuối tháng thứ 6.

Bổ sung Vitamin 3 tháng giữa thai kỳ đúng cách

Bổ sung Vitamin là quan trọng và cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh và cho bé phát triển thông minh toàn diện.

Mang thai nên ăn gì để con thông minh?

Yếu tố dinh dưỡng cần được ghi nhớ để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày của mẹ bầu.

Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ cần thêm 350 calorie mỗi ngày. Do vậy việc làm mới thực đơn sẽ giúp cho mẹ không bị thiếu hụt hay dư thừa các dưỡng chất.

Enfa bên mẹ, cho con sự khởi đầu trọn đời

02 ly Enfamama A+ cung cấp 100 mg DHA

cùng với khẩu phần ăn mỗi ngày của mẹ mang thai hoặc đang cho con bú giúp đạt hàm lượng khuyến nghị hàng ngày 200 mg DHA của FAO/WHO.
*Theo FAO 2010: Thực phẩm & Dinh dưỡng – số 91/2010. FAO:Rome.

Đăng ký thành viên Enfa Smart Club
chỉ với một vài bước đơn giản!