Chia sẻ ngay

Mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa?

Nước dừa vừa là loại đồ uống phổ biến lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hấp thu trọn lợi ích từ nước dừa mẹ cần bổ sung đúng thời điểm và đúng liều lượng. Vậy mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa và uống với liều lượng như thế nào là hợp lý? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

1. Những lợi ích của việc uống nước dừa khi mang thai

Trước tiên, cùng tìm hiểu về những lợi ích của nước dừa - lý do tại sao nhiều mẹ bầu lựa chọn uống nước dừa khi mang thai.

Cung cấp điện giải, dưỡng chất và ít calo

Cơ thể mẹ bầu cần nhiều chất điện giải, đặc biệt đối với các mẹ có chứng ốm nghén, hay bị nôn. Các chất điện giải này giúp cơ hoạt động tốt hơn truyền điện tích trong cơ thể và duy trì độ pH bình thường, điều hòa huyết áp. Bên cạnh đó, nước dừa còn chứa nhiều dưỡng chất như kali, natri, chất xơ, chất đạm… vừa chứa ít calo và chất béo, rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Thực phẩm ít calo sẽ hạn chế tình trạng bị béo phì – nguyên nhân gây biến chứng thai kỳ và dị tật cho thai nhi.

Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Nước dừa chứa nhiều chất xơ nên có thể giúp mẹ bầu giảm chứng khó tiêu khi mang thai, phòng ngừa và điều trị táo bón. Bên cạnh khả năng cải thiện và tăng cường hệ tiêu hóa, nước dừa còn cải thiện sự trao đổi chất và giải độc cho cơ thể. Đồng thời, nước dừa cũng làm dịu và ngăn ngừa chứng ợ nóng khi mang thai.

Tăng khả năng chống lại nhiễm trùng

Nước dừa chứa các axit béo tốt cho cơ thể, có thể chuyển hóa thành các hợp chất chống virus mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn tự nhiên khi mang thai và hỗ trợ phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu. Đặc biệt, nước dừa chỉ loại bỏ những vi khuẩn có hại và giữ lại các lợi khuẩn cho mẹ bầu. Uống nước dừa trong thai kỳ còn giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện chức năng thận.

Giúp lợi tiểu

Uống nước dừa khi mang thai sẽ làm tăng nhu cầu đi tiểu, và giúp thải độc qua nước tiểu. Đây là một trong những yếu tố giúp mẹ bầu tránh các bệnh đường tiết niệu và ngăn ngừa nhiễm trùng thận.

Kiểm soát đường huyết và cải thiện lưu thông máu

Nước dừa giúp điều chỉnh huyết áp cao bởi chứa nhiều axit lauric tự nhiên và hàm lượng kali cao. Thức uống này cũng chứa nhiều vitamin, protein và chất điện giải để kiểm soát huyết áp, lượng đường và cải thiện lưu thông máu giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch ở mẹ bầu.

Xem thêm: Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ với sức khỏe mẹ và bé

2. Mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa?

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc “mới có thai uống nước dừa được không” hay “bầu 3 tháng uống nước dừa được không” thì sau đây chính là câu trả lời cho mẹ.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ tức tam cá nguyệt thứ 1, thai nhi vừa được hình thành nên chưa được ổn định, và cơ thể mẹ bầu cũng có sự thay đổi về nội tiết tố, dễ ốm nghén, mệt mỏi. Trong khi đó, nước dừa lại có tính hàn, làm mát cơ thể nên dễ khiến gân cơ của mẹ yếu đi, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy và thậm chí dễ dẫn đến tình trạng sảy thai. Vì vậy mẹ chỉ nên uống nước dừa từ tam cá nguyệt thứ 2. Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể uống nước dừa non để khắc phục chứng ợ chua và bổ sung chất điện giải cho cơ thể.

Mẹ bầu nên uống dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ

Vậy khi đã uống được nước dừa thì bà bầu nên uống nước dừa khi nào?

Mẹ bầu nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Mẹ không nên uống vào buổi tối vì tính lợi tiểu của nước dừa sẽ làm mẹ bầu phải đi vệ sinh nhiều vào ban đêm, thậm chí khiến lạnh bụng, tiêu chảy.

3. Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi uống nước dừa trong thai kỳ

Thời điểm và liều lượng

Nước dừa tuy tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cũng cần uống vừa đủ, không được uống quá nhiều. Vào 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ có thể uống khoảng 3-4 lần/tuần hoặc uống mỗi ngày một ly. Khi đến 3 tháng cuối, mẹ nên giảm tần suất uống nước dừa, chỉ nên uống khoảng 2-3 ly/tuần. Bởi uống nhiều nước dừa cận ngày sinh có thể gây nên hiện tượng đa ối, dư ối và dẫn đến tình trạng sinh non.

Mẹ bầu nên uống dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ

Mẹ bầu có thể uống nước dừa 3-4 lần/ tuần vào tam cá nguyệt thứ 2

Những trường hợp mẹ bầu không nên uống nước dừa

Tuy mang nhiều lợi ích và là thực phẩm an toàn nhưng mẹ bầu cũng cần tránh uống nước dừa trong những trường hợp sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Không uống nước dừa khi đang mệt mỏi, khó chịu hoặc bị cảm lạnh.
  • Không uống nước dừa khi vừa đi nắng về bởi có thể gây hại cho đường tiêu hóa.
  • Mẹ bầu có tiền sử suy nhược cơ thể, huyết áp thấp nên hạn chế uống nước dừa.
  • Không uống nước dừa nếu mẹ từng bị dị ứng hoặc có xu hướng phát triển dị ứng với nước dừa.

Xem thêm: Lưu ý dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ

Qua bài viết, mong mẹ có lời giải cho câu hỏi “bầu mấy tháng uống được nước dừa” và nắm được những lưu ý khi sử dụng nước dừa trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé cũng như hưởng trọn lợi ích từ nước dừa.

Các sản phẩm Enfa

Chia sẻ ngay

Bài viết nổi bật

Gợi ý 10 thực phẩm tốt cho mẹ bầu giúp mẹ khỏe, con thông minh

Các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp Mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện.

Những loại trái cây mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ

Việc lựa chọn thực phẩm vô cùng quan trọng trong giai đoạn mang thai để đảm bảo súc khỏe mẹ bầu và em bé.

Bổ sung vitamin đúng cách cho mẹ bầu

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Bổ sung đạm Protein đúng cách cho mẹ bầu

Tìm hiểu về việc bổ sung đạm Protein đúng cách cho mẹ bầu

Enfa bên mẹ, cho con sự khởi đầu trọn vẹn

02 ly Enfamama A+ cung cấp 100 mg DHA

cùng với khẩu phần ăn mỗi ngày của mẹ mang thai hoặc đang cho con bú giúp đạt hàm lượng khuyến nghị hàng ngày 200 mg DHA của FAO/WHO.
*Theo FAO 2010: Thực phẩm & Dinh dưỡng – số 91/2010. FAO:Rome.

Đăng ký thành viên Enfa Smart Club
chỉ với một vài bước đơn giản!