Chia sẻ ngay

Chuẩn bị thực phẩm và mẹo ăn gì cho đỡ nghén

Gỡ rối cho mẹ bầu khi mua sắm thực phẩm?

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu khiến cho các mẹ mang thai gặp khó khăn trong việc xác định đâu mới là sản phẩm tốt nhất cho bé con trong bụng. Nếu mẹ rơi vào trường hợp như thế thì đây là một chỉ dẫn đơn giản cho mẹ để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhằm đảm bảo sức khoẻ cho mình và bé. Đầu tiên là thông tin dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất đường, chất xơ cũng như giá trị dinh dưỡng (%) được in trên bao bì sản phẩm. Khi chọn lựa thực phẩm, mẹ bầu hãy ưu tiên những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu các dưỡng chất như chất xơ, Vitamin A và Vitamin C, Canxi, sắt, và hạn chế những thực phẩm có nhiều chất béo, cholesterol, natri… Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và đau tim, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu khoẻ mạnh và thai nhi phát triển tốt cho đến khi chào đời.

Chuẩn bị thực phẩm và mẹo ăn gì cho đỡ nghén

Mẹ bầu làm gì với thực phẩm mua về?

- Bảo quản thực phẩm đúng cách: Đối với những thực phẩm tươi sống như gia cầm, thịt và hải sản thì không nên để chung với các loại rau, củ quả và trái cây, mà cần đóng gói thật kỹ lưỡng rồi cất vào ngăn đá của tủ lạnh để tránh chúng bị chảy nước.

- Luôn giữ tay sạch sẽ: Rửa tay bằng nước ấm với xà phòng ít nhất là 20 giây trước khi nấu nướng. Bên cạnh đó, sau khi chế biến các thực phẩm như thịt sống, trứng và gia cầm, hoặc lui đến những nơi công cộng, mẹ bầu cũng cần lưu ý rửa tay thật sạch sẽ.

- Nấu kỹ: Trong quá trình nấu nướng, mẹ bầu cần nấu kỹ các món ăn. Ví dụ như luộc trứng thì cần để trong nước đang đun sôi ít nhất 3 phút. Lưu ý phải chọn trứng trước khi luộc để tránh dùng phải những trứng đã bị hư, thối hoặc vỡ.

- Vệ sinh cẩn thận các đồ dùng nấu nướng: Một vài lưu ý nhỏ mà mẹ bầu có thể vô tình bỏ qua, đó là rửa lại các đồ dùng như chén dĩa và thớt sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là khi chúng đã tiếp xúc qua trứng sống, hải sản hoặc gia cầm. Cách tốt nhất là dùng một chiếc thớt riêng để chế biến những thực phẩm tươi sống đó. Ngoài ra, việc làm sạch bề mặt bếp sau khi chế biến thức ăn và lau rửa tủ lạnh thường xuyên với nước nóng pha xà phòng cũng quan trọng không kém.

Ăn uống thế nào để giảm buồn nôn?

Ốm nghén khi mang thai là triệu chứng thường xảy ra với các mẹ ở 3 tháng đầu thai kỳ. Chính vì vậy những cách ăn uống để cải thiện tình trạng buồn nôn khi ốm nghén là điều mà mọi mẹ bầu cần biết. Hãy cùng áp dụng những mẹo nhỏ sau mẹ nhé:

- Chia nhỏ bữa ăn (6-8 bữa/ngày): Điều này sẽ giúp mẹ giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai thay vì 3 bữa ăn chính mỗi ngày.

- Hạn chế các món ăn chiên và nhiều chất béo

- Chuẩn bị một ít bánh quy giòn (có vị gừng) để nhâm nhi mỗi buổi sáng hoặc bất cứ lúc nào Mẹ thấy buồn nôn. Gừng rất “lợi hại” trong việc ngăn chặn cơn buồn nôn kéo đến đấy Mẹ.

- Cuối cùng mẹ bầu hãy cố gắng uống nhiều nước lọc và nước ép trái cây mẹ nhé. Hy vọng với những cách đơn giản trên, mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Các sản phẩm Enfa

Chia sẻ ngay

Bài viết nổi bật

Mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa?

Nước dừa vừa là loại đồ uống phổ biến lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Cùng tìm hiểu lợi ích của nước dừa trong thai kỳ.

Gợi ý 10 thực phẩm tốt cho mẹ bầu giúp mẹ khỏe, con thông minh

Các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp Mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện.

Những loại trái cây mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ

Việc lựa chọn thực phẩm vô cùng quan trọng trong giai đoạn mang thai để đảm bảo súc khỏe mẹ bầu và em bé.

Bổ sung vitamin đúng cách cho mẹ bầu

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

02 ly Enfamama A+ cung cấp 100 mg DHA

cùng với khẩu phần ăn mỗi ngày của mẹ mang thai hoặc đang cho con bú giúp đạt hàm lượng khuyến nghị hàng ngày 200 mg DHA của FAO/WHO.
*Theo FAO 2010: Thực phẩm & Dinh dưỡng – số 91/2010. FAO:Rome.

Đăng ký thành viên Enfa Smart Club
chỉ với một vài bước đơn giản!